Chăm sóc bộ não của con cái mỗi ngày

Chăm sóc não bộ của con mỗi ngày

Theo nghiên cứu gần đây về mối tương quan giữa quá trình phát triển não bộ và sự tiếp thu kiến thức ở trường học, các chuyên gia đưa ra các gợi ý dưới đây để bạn có thể nuôi dưỡng não bộ của con mỗi ngày:

      Đảm bảo cho bé khoẻ mạnh, an toàn và đủ dinh dưỡng: Bạn cần đảm bảo rằng bé được khám định kỳ và tiêm phòng đầy đủ. Tạo một khoảng không an toàn bé chơi; và sử dụng ghế an toàn dành riêng cho bé bất cứ khi nào bạn lái xe.

      Phát triển mối quan hệ yêu thương, gắn bó, chăm sóc đối với con trẻ: Bạn hãy thể hiện cho con thấy bạn quan tâm sâu sắc tới con cái. Giúp con cảm thấy yên tâm và an toàn

       Phản ứng với tâm trạng và hành vi của con: Bạn hãy chú ý tới giọng nói và tính khí của con ngay từ những ngày đầu tiên khi bé chào đời. Quan tâm tới con cả lúc vui lẫn lúc buồn. Cố gắng tìm hiểu cảm nhận của trẻ, cố gắng hiểu những gì mà bé muốn nói với bạn (thông qua cả lời nói lẫn hành động), và cố gắng hiểu những gì mà bé đang cố gắng làm. Bạn có thể ôm ấp con; chơi với con theo cách của bé. Cùng chơi với con khi con muốn vậy và rút lui khi con cảm thấy chơi như vậy là quá đủ rồi.

      Thừa nhận rằng mỗi đứa trẻ là một cá nhân: Bạn hãy nhớ rằng từ khi mới sinh ra, tính khí của mỗi đứa trẻ đã khác nhau, chúng lớn lên theo tốc độ của riêng chúng và tốc độ phát triển của mỗi đứa trẻ khác nhau. Tại một thời điểm nào đó, bạn cần có những mong đợi tích cực đối với những việc mà trẻ có thể làm và bạn hãy tin tưởng rằng con trẻ có thể thành công.

      Nói chuyện, đọc sách và hát cho bé nghe: Bạn hãy tạo môi trường cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ. Nói chuyện với bé về những việc bé đang làm. Hát cho bé nghe, kể chuyện và đọc sách. Đối với các bé ở lứa tuổi đến trường (từ 2 đến 4 tuổi), bạn có thể hỏi xem điều tiếp diễn của câu truyện mà bạn đang kể như thế nào, hỏi bé các câu hỏi mà câu trả lời không chỉ là “Có” hoặc “Không”, hãy hỏi: “Con nghĩ gì…?”. Cung cấp cho bé các dụng cụ để vẽ như bút sáp màu, giấy. Sách, báo, tạp chí để chuẩn bị giúp bé đọc tốt về sau.

      Khuyến khích những trò chơi và khám phá an toàn: Tạo cơ hội để con khám phá, vui chơi (và sẵn sàng can thiệp nếu như bé có nguy cơ tự làm đau mình). Cho phép trẻ khám phá các mối quan hệ. Sắp xếp thời gian để bé chơi với các bạn cùng tuổi và khác tuổi. Giúp con học cách giải quyết các vấn đề xung đột.

      Sử dụng kỷ luật để dạy con: Nói chuyện với con về cảm nhận của trẻ và dạy con diễn đạt bằng lời các cảm xúc đó. Bạn hãy nói rõ ràng nếu như bạn không thích cách cư xử của con nhưng bạn vẫn yêu con. Giải thích các nguyên tắc và các hậu quả kèm theo mỗi hành động để trẻ có thể tự hiểu lý do của mỗi việc bạn yêu cầu bé. Bạn hãy nói những việc mà bạn muốn bé làm chứ không phải những việc bạn không muốn bé làm. Bạn hãy chỉ cho bé thấy hành động của bé ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

      Thiết lập các thói quen hàng ngày: Bạn hãy sắp xếp giờ cho các công việc đặc biệt như giờ ăn, giờ ngủ trưa và giờ đi ngủ. Cố gắng làm cho các giờ đó ổn định để bé có thể dự đoán được bạn mong đợi ở bé điều gì vào những giờ như vậy.

      Cùng hợp tác với nhà trường: Bạn hãy trao đổi với giáo viên về những việc mà họ đang làm cho con bạn. Hơn nữa, trong giai đoạn con chuẩn bị đi học, bạn hãy dành thời gian đặc biệt cho con.

      Giới hạn thời gian xem tivi: Giới hạn thời gian cũng như thể loại khi con xem các chương trình tivi hoặc băng đĩa. Bạn hãy đảm bảo rằng con sẽ học hỏi được những điều bổ ích qua các chương trình mà bé xem.

      Chăm sóc chính bản thân bạn: Bạn sẽ chăm sóc con tốt hơn khi chăm sóc chính bản thân bạn tốt.